image banner
Năm 2023 Tăng cường công tác quản lý đất đai - Xây dưng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
Hiến máu tình nguyện, cần lắm những tấm lòng cao cả!
Lượt xem: 113

Phong trào “Hiến máu tình nguyện” huyện Tiên Lãng đã và đang thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân tham gia, bởi đó là “Một nghĩa cử cao đẹp”, thể hiện lòng nhân ái cao cả đồng thời còn là trách nhiệm không phải của riêng ai, hơn nữa khi bạn hiến máu cũng có nghĩa là bạn đem lại cho những người bệnh và người thân của họ một niềm hạnh phúc lớn lao mà không một thứ vật chất nào có thể đánh đổi được.

Phong trào “Hiến máu tình nguyện” huyện Tiên Lãng đã và đang thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân tham gia, bởi đó là “Một nghĩa cử cao đẹp”, thể hiện lòng nhân ái cao cả đồng thời còn là trách nhiệm không phải của riêng ai, hơn nữa khi bạn hiến máu cũng có nghĩa là bạn đem lại cho những người bệnh và người thân của họ một niềm hạnh phúc lớn lao mà không một thứ vật chất nào có thể đánh đổi được.

Máu là một sản phẩm cần cho cấp cứu, chữa bệnh và phòng ngừa thảm họa mà không một loại dược phẩm nào thay thế được. Những năm trước đây, để có máu truyền cho người bệnh, các bệnh viện thường phải mua máu của những người bán máu chuyên nghiệp. Việc truyền máu cho bệnh nhân bằng máu của những người bán máu chuyên nghiệp độ rủi ro lớn, vì không kiểm soát được tình trạng sức khỏe của người bán máu.

Mục tiêu chung đặt ra là toàn bộ lượng máu thu được phải từ những người hiến máu tình nguyện. Chỉ có người hiến máu tình nguyện mới là người hiến máu an toàn; và chỉ có người hiến máu an toàn mới có được những đơn vị máu có chất lượng. Trong cơ thể người khỏe mạnh, các thành phần của máu chỉ tồn tại trong thời gian nhất định, chúng luôn được thay thế nhờ vào quá trình sinh máu và cơ chế điều hòa sinh máu của cơ thể. Vì thế, hiến máu theo hướng dẫn của bác sĩ thì hoàn toàn không có hại cho sức khoẻ

 Một người trưởng thành, khỏe mạnh nếu hiến lượng máu không quá 1 phần 13 lượng máu trong cơ thể thì hoàn toàn không có hại cho sức khỏe. Những người khỏe mạnh, với nam từ 18 đến 60 tuổi, cân nặng trên 45 kg, với nữ tuổi từ 18 đến 55, cân nặng trên 40 kg, không có hành vi nguy cơ nhiễm HIV/AIDS và các bệnh lây qua đường máu đều có thể tình nguyện đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện. Mỗi lần hiến một đơn vị máu (một đơn vị tương đương 250 ml), những người hơn 50 kg có thể hiến 350 ml hoặc 450 ml/lần (mỗi lần hiến dưới 9ml máu/kg). Người hiến máu tình nguyện được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện của Ban chỉ đạo hiến máu nhân đạo tỉnh, thành phố. Ngoài giá trị về mặt tôn vinh, giấy chứng nhận hiến máu có giá trị bồi hoàn máu, số lượng máu được bồi hoàn lại tối đa bằng lượng máu người hiến máu đã hiến. Giấy chứng nhận này có giá trị tại các bệnh viện, các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc và có giá trị suốt đời người hiến máu. 

Từ năm 2000, khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định lấy ngày 7/4 hàng năm là Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện, phong trào hiến máu tình nguyện có sự chuyển biến mới. Nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho người dân đã được tổ chức như tập huấn cho các tuyên truyền viên, tổ chức các buổi truyền thông, phát hành tờ rơi, pa nô, áp phích, phát bài trên đài phát thanh, tổ chức các hoạt động tôn vinh người hiến máu tình nguyện. Phong trào “Hiến máu tình nguyện” thực sự trở thành phong trào của đông đảo quần chúng tham gia.

 Năm 2014, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện của huyện được thành lập. Từ đó, phong trào ngày càng thu được những kết quả quan trọng, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân. Ði liền với sự lớn mạnh của phong trào, lượng máu tiếp nhận được ngày càng tăng, địa bàn ngày càng rộng, đối tượng hiến máu ngày càng nhiều, chất lượng máu ngày càng cao. Nếu năm 2011, tổng số máu thu được là 46 đơn vị máu thì đến năm 2014 đã đạt 204 đơn vị (tăng gấp 4,4 lần), đó là sự lan toả lớn. Nếu trước đây người tham gia hiến máu chủ yếu là đoàn viên, thanh niên, giáo viên, tình nguyện viên. Thì nay có đủ các thành phần tham gia. Nếu trước đây hiến máu theo kế hoạch của đơn vị giao thì nay đã xuất hiện nhiều người/đơn vị chủ động đăng ký tình nguyện. Nhiều người hiến máu 5, 6 lần, trong nhiều năm liên tục. Một hướng ưu tiên mới của phong trào “Hiến máu tình nguyện” thời gian tới là xây dựng lực lượng hiến máu dự bị thực chất và hiệu quả. Ðây là những người có đủ sức khỏe, đăng ký hiến máu tự nguyện, sẵn sàng tham gia bất cứ lúc nào người bệnh cần. Ðội ngũ những người hiến máu dự bị sẽ tạo ra được một ngân hàng máu sống cho chính địa phương, đơn vị đó có thể huy động trong trường hợp cần truyền máu khẩn cấp khi xảy ra tai nạn, thảm họa cần truyền máu với số lượng lớn.

 Chỉ tiêu đặt ra trong năm 2015 cho huyện nhà là tiếp nhận được 250 đơn vị máu, tỷ lệ người hiến máu tự nguyện đạt 100%, người hiến máu nhắc lại đạt trên 40%. Máu là một loại thuốc điều trị đặc biệt và chỉ có thể được lấy từ người tình nguyện khỏe mạnh. Vì vậy, hiến máu cứu người là nghĩa cử nhân ái cao đẹp của mọi người dân ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Năm 2015, Ngày quốc tế tôn vinh người hiến máu (14/6) đã chọn chủ đề: “Cảm ơn bạn vì đã cứu cuộc đời tôi” nhằm tiếp tục vận động, khuyến khích sự quan tâm, vào cuộc của các tầng lớp xã hội, các cơ quan, đơn vị và cộng đồng cũng như nhấn mạnh trách nhiệm chung của cộng đồng đối với sự sống của người bệnh cần máu. Mong rằng sẽ có thêm nhiều người tình nguyện hiến máu, để phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện ngày càng bền vững, trở thành nét đẹp trong đời sống xã hội, đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị và phòng ngừa thảm họa./.

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới